P Holiey Tour

ไหว้พระขอพรวัดแชกงหมิว...เสริมดวงเฮง (Chekung temple)


 ไหว้พระขอพรวัดแชกงหมิวเสริมดวงเฮง 
 สายมูเตลู ไม่เชื่อ...อย่าลบหลู่!!! 
 • วัดแชกงหมิว (Che Kung temple) หรือ วัดกังหันลม เป็นวัดที่ประชาชนคนจีนให้ความศรัทธาเลื่อมใสมาอย่างยาวนาน ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ 300 ปีที่แล้ว เพื่อระลึกถึง นักรบเอก “แช กง” ซึ่งเป็นนักรบในราชวงศ์ซ่งผู้มีฝีมือเก่งกาจในการต่อและออกรบ เป็นแม่ทัพปราบศึก ทุกแคว้นเขตแดนแผ่นดินใหญ่ต่างก็ยำเกรงต่อกำลังพลที่กล้าหาญในกองทัพของท่านมีสัญลักษณ์ประจำกองทัพคือ กังหันลม
 • ตำนานในอดีตเคยเล่าว่าท่านแชกงได้ข่าวมาว่าจะมีโจรสลัดมาปล้นสะดมชาวบ้าน หลังจากรู้ข่าวท่านแชกงก็เลยให้ชาวบ้านพกกังหันที่เป็นสัญลักษณ์ท่านไว้ติดตัวและติดไว้หน้าบ้าน เพื่อป้องกันโจรขโมย
 • เมื่อโจรสลัดมาถึงกำลังมาทำการลงมือปล้นแต่ไปเห็นกังหันเสียก่อนทำให้เกิดความเกรงกลัวในชื่อเสียงความเก่งกาจของท่านแชกงและกองทัพท่านจึงต่างหนีหายกันไปหมด ชาวบ้านจึงนำกังหันมาเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีที่จะค่อยช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้พ้นไป
 • ประตูทางเข้าหลักหน้าวัดแชกงหมิว

เมื่อเราเดินเข้ามายังวัดแชกงแล้ว
- ด้านซ้ายมือเราจะเป็นจุดจำหน่ายธูปและกระดาษทองจัดไว้เป็นชุดๆ มีหลายราคาให้เลือกซื้อไหว้ตามกำลังทรัพย์เรา
- ด้านขวามือเป็นจุดเช่าเครื่องรางและของฝากจากวัดแชกงหมิว ท่านใดเห็นแล้วถูกโฉลกอันได้ก็ซื้อเก็บไว้เป็นเครื่องรางนำโชคของตัวเอง หรือเช่าฝากญาติมิตรที่ท่านรักก็ได้


 • แผงร้านให้เช่าเครื่องรางของทางวัดแชกงหมิว
 • จุดบริการจุดธูป
หากซื้อชุดธูปไหว้กับทางวัด ทางวัดก็มีบริการจุดธูปให้ด้วย

 • จุดนี้คือ...บริเวณลานกลางวัดแชกง อยู่ก่อนที่เราจะเดินเข้าไปไหว้องค์แชกงที่ประดิษฐานอยู่ในตัววัด
ลานวัดตรงนี้ยังเป็นจุดไหว้เทพเจ้าฟ้าดินด้วย
วิธีการไหว้เทวดาฟ้าดิน
1.เตรียมธูปและเครื่องบูชา สามารถหาซื้อชุดไหว้ได้จากหน้าทางเข้าวัดชุดไหว้ทั่วไปประกอบด้วย ธูปสีแดง 3 ดอก ธูปดอกเล็ก 1 กำและกระดาษเงินกระดาษทอง(ให้เขียนชื่อ-นามสกุลลงไปในกระดาษด้วย) ราคาชุดไหว้มีตั้งแต่หลักสิบ หลักร้อย และหลักพันสามารถเลือกได้แล้วแต่กำลังทรัพย์ของแต่ละคน
2. เตรียมไหว้ด้วยการนำธูปให้เจ้าหน้าที่วัดช่วยจุด ส่วนกระดาษเงินกระดาษทองที่ได้มานั้นให้เขียนชื่อ-นามสกุลลงไปเพื่อช่วยเสริมสิริมงคลและปัดเปาเรื่องร้ายออกไปจากชีวิต จากนั้นถือกำธูปและกระดาษเงินกระดาษทองไว้ในมือ โดยให้ธูปอยู่ด้านใน ส่วนกระดาษเงินกระดาษทองอยู่ด้านนอก
3. หันหน้าออกนอกวัด กล่าวแจ้งฟ้าดิน โดยบอกชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด และวัตถุประสงค์ที่มาทำบุญวัดนี้ ไหว้ 3 ครั้งแล้วหันกลับมาด้านในวัด ไหว้ 3 ครั้ง
4 เจ้าหน้าที่นำไหว้จะช่วยกล่าวนำอธิษฐานเป็นภาษากวางตุ้งเมื่อจบประโยคอธิษฐาน เจ้าหน้าที่จะก๊ล่าวประโยคปิดท้ายว่า "เฮงๆ รวยๆ" สาธุ สาธุ สาธุ ให้พูดตามตัวยเสียงดังฟังขัด จากนั้นเจ้าหน้าที่จะพูดเป็นภาษาไทยว่า "ปักธูป" (ให้เรานำธูปไปปักที่กระถางธูป ปักธูปกระถางละ 3 ดอก)

 • จุดไหว้เทพเจ้าฟ้าดิน
 • หลังจากเราไหว้เทพเจ้าฟ้าดินเสร็จแล้ว เดินเข้ามาในตัววัดก็จะเจอองค์แชกงหมิว
วิธีขอพร
ยืนตรงหน้าองค์แชกง ตั้งจิตอธิฐานอย่างตั้งใจให้ท่านช่วยเหลือในเรื่องใด เมื่อสมหวังแล้วหากมีโอกาสก็กลับมาไหว้ขอบคุณท่านอีกครัง 
หลังจากไหว้เสร็จแล้วให้นำกระดาษเงินกระดาษทองไปไว้ในจุดที่เจ้าหน้าที่วัดจัดไว้ จากน้นไปหมุนกังหันและตีกลอ

 • กังหันลมนำโชคจะถูกตั้งอยู่ด้านซ้ายและขวาขององค์แชกง
โดยกังหันลมทั้ง 4 ใบพัด จะมีความหมายต่างกัน
ใบพัดที่ 1.เดินทางไปไหนมาไหนปลอดภัย
ใบพัดที่ 2.สุขภาพร่างกายแข็งแรง อายุยืนยาว
ใบพัดที่ 3.โชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา
ใบพัดที่ 4.คิดหวังสิ่งใดก็สมความปรารถนาทุกประการ
ให้ทุกท่านตั้งจิตอธิฐานแล้วจากนั้นใช้มือหมุนที่กังหัน 3 ครั้ง และตีกลองที่อยู่ข้างๆอีก 3 ครั้ง
คนฮ่องกงเชื่อว่าเป็นการขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไปแล้วนำพาแต่สิ่งดีเข้ามาในชีวิต การตีกลองก็เปรียบเหมือนเป็นการส่งเสียงกึกก้องให้สวรรค์รับรู้เอาฤกษ์เอาชัย


 • ตีกลองที่อยู่ข้างๆอีก 3 ครั้ง
การตีกลองก็เปรียบเหมือนเป็นการส่งเสียงกึกก้องให้สวรรค์รับรู้เอาฤกษ์เอาชัย • เวลาเปิด - ปิด : 07.00 น. - 18.00 น.
 • วิธีเดินทาง : ขึ้นรถไฟฟ้าใตดิน MTR ลงที่สถานี Che Kung Temple (สายสีน้ำตาล) ทางออก B เดินตามป้ายบอกทางไปประมาณ 10 หรือ ลงสถานนี Tai Wai (สายสีฟ้า) ทางออก B

#ฮ่องกง #้hongkong #วัดแชกงหมิว #Mycenter #ทัวร์ฮ่องกง #ทัวร์ฮ่องกงนองปิง #ทัวร์ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ #chekungtemple